Tiềm năng phát triển điện mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam hiện là quốc gia sở hữu công suất lắp đặt các tấm pin mặt trời lớn nhất Đông Nam Á và vẫn còn rất nhiều dự án lớn đang xây dựng.

Những năm gần đây, năng lượng điện tái tạo nói chung, năng lượng điện mặt trời nói riêng đang có sự phát triển mạnh mẽ. Sản lượng điện từ năng lượng mặt trời có sự gia tăng hàng năm. Điều này cũng cho thấy sự quan tâm của nhà nước, các tập đoàn doanh nghiệp tới năng lượng tái tạo giúp ổn định năng lượng quốc gia và giảm thiểu tác động đến môi trường do sản xuất điện từ các nguồn nguyên liệu hóa thạch khác. Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Số dự án ĐMT hòa lưới tính đến hết 31/12/2020, Các nhà máy Điện mặt trời đã đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt gần 19.400 MWp  chiếm gần 30% tổng công suất lắp đặt toàn ngành. Điều đó đã khẳng định tính ưu việt của loại hình năng lượng mới này đồng thời cho thấy khả năng nắm bắt cơ hội đầu tư nhanh nhạy của các doanh nghiệp khi tham gia đầu tư các dự án điện mặt trời.

Trung quốc là đất nước mặc dù cách nước ta hàng nghìn km về phía bắc vẫn sở hữu công suất lắp đặt điện mặt trời lớn hàng đầu thế giới và nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới đặt tại nước này với công suất lên đến 2,2 GW. Trong khi nước ta thuộc nhóm có cường độ bức xạ mặt trời cao nên càng thuận lợi để phát triển điện mặt trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *